Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng hỏi bài, trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức
 1. Thủ thuật: Nếu muốn tìm lời giải một câu vật lý trên Google, bạn hãy gõ: tanggiap + câu hỏi.
  Dismiss Notice

Cách thức làm bài luận để được tuyển thẳng vào ĐHQG TP.HCM

Thảo luận trong 'Phương pháp' bắt đầu bởi Lê Hải, 28/2/16.

 1. Lê Hải

  Lê Hải Mới đăng kí

  Tham gia ngày:
  11/10/14
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Theo TS Nguyễn Quốc Chính, bài luận chỉ là điều kiện cần chứ không phải điệu kiện đủ để xét tuyển. Yêu cầu của bài luận là học sinh sẽ viết một bài viết tay nêu lên được sự phù hợp giữa năng lực của thí sinh, đặc trưng của ngành nghề mà thí sinh chọn để xét tuyển vào trường, nêu được các đặc trưng của ngôi trường. Như vậy có 3 mối quan hệ mà thí sinh phải phân tích được mình là ai, mình có năng lực gì, ngành mình chọn có đặc thù như thế nào, vì sao nó phù hợp với mình,vì sao chọn trường này mà không chọn trường khác. Thí sinh sẽ phải giải đáp được cái tam giác về cá nhân có năng lực, ngành nghề và môi trường.

  1. Thí sinh sẽ viết một đoạn văn, chúng tôi không quy định mức độ dài ngắn của bài luậnchỉ yêu cầu phân tích được sự phù hợp của bản thân với ngành và với trường. những thí sinh nào viết đạt yêu cầu thì sẽ được xét tuyển chứ không chấm điểm từng bài.
  2. Một điều kiện cần nữa là thư giới thiệu của một giáo viên. Đó là người có thời gian dẫn dắt học sinh đó, có thể đã dạy, hoặc quản lý học sinh này… Trong thư đó thì giáo viên sẽ giới thiệu rõ mình là ai, có mối quan hệ như thế nào với thí sinh,tôi nhận thấy những điểm gì mà học sinh này phù hợp với ngành, trường mà tôi giới thiệu.
  3. Ngoài ra, còn có những điều kiện cần khác như phải học sinh giỏi 3 năm liền và hạnh kiếm tốt 3 năm liền.
  Sau khi thỏa các điều kiện cần trên thì mỗi thí sinh sẽ được đăng ký xét tuyển vào 1 ngành tại 1 trường trong ĐHQG. Vì chỉ được đăng ký 1 ngành nên thí sinh sẽ phải cân nhắc chọn thật kỹ.

  Trong trường hợp 1 ngành nhưng có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng (vượt 10% của chỉ tiêu ngành) thì ĐHQG TP.HCM đành phải sắp xếp thí sinh. Chúng tôi dùng tiêu chí mang tính định lượng hơn gồm 1 trong hai thứ. Một số trường sẽ dựa theo tiêu chí kết quả toán, văn, ngoại ngữ trong suốt 3 năm học tập của thí sinh; một số ngành sẽ dựa vào số điểm của các môn trong tổ hợp môn xét tuyển. Cụ thể ngành nào yêu cầu như thế nào thì chúng tôi sẽ công bố chính thức sau.

  ĐHQG TP.HCM sẽ sắp xếp thí sinh dựa trên điểm này. “Chúng tôi sẽ lấy từ trên xuống dưới cho đến khi nào đủ chỉ tiêu”, TS Nguyễn Quốc Chính cho biết.

  Trong trường hợp thí sinh mấp mé đạt và không đạt, cùng một số điểm thì lúc này chúng tôi sẽ sử dụng lại bài luận để đánh giá và lựa chọn. Lúc đó, sẽ đưa trường hợp đó ra để cả hội đồng xét tuyển sẽ cùng đánh giá.

  Viết bài luận kèm thư giới thiệu là cách tuyển khá phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Theo TS Chính, thông qua cách viết bài luận này thì thí sinh sẽ chịu khó tìm hiểu về bản thân mình, tìm hiểu về ngành, tìm hiểu về trường. Điều đó là một định hướng tốt giúp cho thí sinh chọn ngành, chọn trường phù hợp với mình.

  Nhiều ý kiến cho rằng cách tuyển này có thể dẫn đến lạm phát điểm (thầy cô ưu ái khi cho điểm học sinh) hoặc thí sinh sẽ nhờ người viết bài luận, hoặc phải có quà cáp để giáo viên đồng ý giới thiệu… Tuy nhiên ĐHQG TP.HCM có quan điểm rất rõ rằng có thể sẽ có tiêu cực nhưng không xảy ra đa số.

  “Mình hãy nhìn vào đại đa số chứ không nên nhìn vào những tiểu tiết để lo sợ, nếu chúng ta không làm thì biết khi nào mới tiệm cận với xu hướng chung. Do đó chúng tôi hi vọng cách thức này tạo ra một nét văn hóa rằng thí sinh phải tự tin, chủ động có định hướng nghề nghiệp cho mình”, TS Nguyễn Quốc Chính cho biết.

  Theo Lê Phương (thực hiện)/ Dân trí
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này