Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng hỏi bài, trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức
 1. Thủ thuật: Nếu muốn tìm lời giải một câu vật lý trên Google, bạn hãy gõ: tanggiap + câu hỏi.
  Dismiss Notice

Hot Những trường ĐH công bố phương thức tuyển sinh 201

Thảo luận trong 'Tin tức giáo dục' bắt đầu bởi Tăng Giáp, 25/12/18.

 1. Tăng Giáp

  Tăng Giáp Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  16/11/14
  Bài viết:
  4,627
  Đã được thích:
  282
  Điểm thành tích:
  83
  Giới tính:
  Nam
  Chỉ còn vài tháng nữa là các học sinh khối 12 sẽ bước vào kỳ thi THPT và "chạy đua" vào đại học. Tuy nhiên đến giờ này, mới chỉ có vài trường đại học công bố phương thức tuyển sinh.

  công bố tuyển sinh.jpg
  Hạn chế tối thiểu số sinh viên từ nhóm được ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo ở mức từ 0 đến 5 %. Ảnh: Kỳ Duyên.

  Theo thông tin từ các trường đã công bố, hầu hết đều lấy điểm thi THPT quốc gia năm 2019 để xác định những thí sinh đạt yêu cầu xét tuyển sơ bộ. Dự kiến con số này chiếm tỷ trọng lớn nhất, 50- 60% điểm trúng tuyển. Dựa vào bài kiểm tra năng lực do trường hoặc do Đại học Quốc gia TPHCM ra đề (đối với các trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM), dự kiến chiếm tỷ trọng 20-30%. Còn lại, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển trường sẽ xét điểm trung bình ở 6 học kỳ THPT của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển (dự kiến chiếm tỷ trọng khoảng 10% điểm trúng tuyển). Đặc biệt, có trường còn cho biết năm nay sẽ hạn chế tối đa số lượng tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) xuống tới 0%.

  Đại học Bách Khoa TPHCM

  PGS.TS Trần Thiên Phúc, Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo Đại học Bách Khoa TPHCM cho biết, năm 2019 trường sẽ hạn chế tối thiểu số sinh viên từ nhóm được ưu tiên theo quy định của Bộ GD&ĐT ở mức từ 0 đến 5%.

  “Chúng tôi thống kê thấy rằng nhóm sinh viên ưu tiên tuyển thẳng với điều kiện là công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số, quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại khu vực 1,... thường có kết quả học không tốt. Vì vậy, trường muốn hạn chế số lượng này, và tìm đúng đầu vào có chất lượng.

  "Nhiều sinh viên vào học không nổi, bỏ học giữa chừng do nhiều ýí do khác nhau, có sinh viên bỏ ngang vì thiếu tiền trang trải, mặc dù trường đã có những gói học bổng để hỗ trợ tài chính trong suốt quá trình học, ngoài ra còn có những em bỏ học vì không theo nổi chương trình, kết quả học tập không được đánh giá cao…”, PGS Phúc nói.

  Về dự kiến các phương thức tuyển sinh năm nay, PGS. Phúc cho biết, năm 2019 trường sẽ có 4 phương thức tuyển sinh gồm:

  Hình thức thứ nhất, tuyển sinh từ 100 trường THPT, xét theo kết quả học tập các năm và điểm trung bình THPT, hình thức tuyển này sẽ lấy khoảng 10-20% đầu vào.

  Hình thức thứ hai là tuyển sinh theo kết quả kỳ thi THPT sẽ chiếm 60%.

  Hình thức thứ ba là lấy từ những sinh viên ưu tiên tuyển thẳng do Bộ GD&ĐT quy định, chỉ lấy từ 0%-5%.

  Hình thức thứ tư là đánh giá năng lực qua kỳ thi vào Đại học Quốc gia tổ chức, sẽ lấy từ 15- 20%. Ông Phúc cho biết kết quả từ kỳ thi này khá tốt và con số này có thể mở rộng lên đến 40%, sẽ không có giới hạn về số lượng cụ thể cho nguồn tuyển này, đồng thời có thể thay đổi tùy thuộc vào đề thi khó hay dễ.

  Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

  Công bố dự kiến phương án tuyển sinh hệ đại học năm 2019, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ căn cứ thông tin từ Bộ GD&ĐT về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, trong đó đề thi vẫn có tính phân loại để các trường có thể sử dụng trong việc xét tuyển sinh đại học.

  Theo đó, phương án xét tuyển của trường không có nhiều thay đổi so với năm 2018, dự kiến sẽ bổ sung thêm phương án xét tuyển từ kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM với 10% chỉ tiêu dành cho 8 ngành gồm: Công nghệ thực phẩm, Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, Công nghệ hóa học, Công nghệ sinh học, Công nghệ thông tin, Kế toán, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ Anh.

  Điểm mới trong phương án xét tuyển từ kết quả học bạ THPT đó là xét theo các tổ hợp môn giống tổ hợp môn trong phương thức xét điểm thi THPT quốc gia, thay vì kết quả tổng kết cuối năm như các năm 2015, 2016, 2017, 2018.

  Theo ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, chỉ tiêu dự kiến năm 2019 sẽ là 3.500 chỉ tiêu. Đồng thời có 3 phương án xét tuyển:

  Phương án 1: tuyển 80% chỉ tiêu xét từ kết quả thi THPT quốc gia 2019;

  Phương án 2: 10% xét từ kết quả học bạ 3 năm THPT với điều kiện xét tuyển: Tổng kết cuối năm của từng năm lớp 10, 11, 12 của các tổ hợp môn từ 18 điểm trở lên. Điểm xét tuyển được tính theo Tổng điểm tổng kết của 3 năm lớp 10, 11, 12 theo tổ hợp môn;

  Phương án 3: 10% chỉ tiêu xét từ kết quả thi của bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM 2019 cho các ngành: Công nghệ Thực phẩm (mã ngành 7540101), Kế toán (MN 7340301), Đảm bảo Chất lượng và ATTP (MN7540110), Quản trị Kinh doanh (MN 7340101), Ngôn ngữ Anh (MN 7220201), Công nghệ Sinh học (MN 7420201), Công nghệ Thông tin (MN 7480201), Công nghệ Kỹ thuật Hóa học (MN 7510401).

  Đại học Tài chính - Marketing

  Trước đó, Đại học Tài chính - Marketing công bố thông tin tuyển sinh trình độ đại học và cao đẳng chính quy năm 2019, sẽ tuyển 4.500 chỉ tiêu đại học và 600 chỉ tiêu cao đẳng với phạm vi tuyển sinh toàn quốc. Đồng thời, trường sẽ sử dụng các phương thức tuyển sinh, trong đó, bao gồm phương thức thứ nhất là xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; tuyển thẳng các thí sinh theo quy định và các thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi, cuộc thi khoa học, kỹ thuật những môn học thuộc tổ hợp xét tuyển của trường.

  Đặc biệt trường xét tuyển thẳng học sinh tốt nghiệp THPT năm 2019 có kết quả học tập THPT 3 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, hoặc có kết quả cao trong quá trình học THPT đối với các môn trong tổ hợp xét tuyển của trường.

  Mới đây nhất, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia TPHCM cũng đã công bố đề án tuyển sinh 2019. Trường dự kiến tuyển sinh trên cả nước với 3.445 chỉ tiêu cho 22 ngành và nhóm ngành. Phương thức xét tuyển tường tự Đại học Bách Khoa TPHCM.

  Th.s Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin - truyền thông, Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM, cho biết điểm mới trong phương án tuyển sinh năm nay là bổ sung thêm một số tổ hợp mới. Cụ thể, bổ sung tổ hợp Toán - Văn - tiếng Anh cho ngành Toán học; Toán - Khoa học tự nhiên - tiếng Anh cho ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông và Kỹ thuật điện tử, viễn thông (chất lượng cao). Việc bổ sung thêm tổ hợp Toán - Văn - tiếng Anh cho ngành Toán vì từ năm tới ngành này sẽ đào tạo theo hướng Toán Sư phạm, Toán Tài chính...

  Điểm chuẩn trúng tuyển sẽ được xác định chung cho từng ngành/nhóm ngành tuyển sinh, không phân biệt tổ hợp môn/bài thi xét tuyển. Phương thức xét tuyển sẽ theo Đại học Quốc gia TPHCM.

  Đại học Nông Lâm TPHCM

  Ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Đại học Nông Lâm TPHCM, cho biết năm 2019 trường tuyển 4.745 chỉ tiêu và xét tuyển theo 2 phương thức: Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 (đối với thí sinh tham gia xét tuyển vào đại học chính quy) và tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

  Ngoài những trường đã công bố, theo khảo sát của phóng viên, đến thời điểm này nhiều trường đại học vẫn đang chờ đợi thông báo chính thức từ phía Bộ GD&ĐT về phương thức tuyển sinh 2019. Tuy nhiên, nhiều trường cho biết, trường có thể sẽ tuyển sinh theo phương thức của Đại học Quốc gia TPHCM.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này