Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng hỏi bài, trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức
 1. Thủ thuật: Nếu muốn tìm lời giải một câu vật lý trên Google, bạn hãy gõ: tanggiap + câu hỏi.
  Dismiss Notice

Phương pháp làm bài thi tự luận

Thảo luận trong 'Phương pháp' bắt đầu bởi Tăng Giáp, 29/2/16.

 1. Tăng Giáp

  Tăng Giáp Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  16/11/14
  Bài viết:
  4,627
  Đã được thích:
  282
  Điểm thành tích:
  83
  Giới tính:
  Nam
  Môn Toán, Văn, Sử là những môn yêu cầu thí sinh làm bài thi tự luận. Để làm tốt bài thi có câu hỏi tự luận, bạn phải chứng tỏ được rằng bạn có thể nhớ lại tất cả các thông tin liên quan, diễn tả được rằng bạn hiểu cách áp dụng chúng vào câu hỏi và có thể sắp xếp các thông tin theo cách tốt nhất có thể. Dưới đây tôi xin giới thiệu với bạn một phương pháp làm bài thi tự luận môn Văn hiệu quả ( phương pháp làm bài thi tự luận môn Toán hay phương pháp làm bài thi tự luận môn Sử thì các các bạn làm tương tự nha):
  7d0ff41a-94a6-4f7e-8b9f-e869456e5e01.jpg
  1. Sơ Đồ Tư Duy giúp bạn làm bài thi tự luận hiệu quả.

  Một công cụ rất hữu ích nhằm giúp bạn nhớ lại và sắp xếp thông tin chính là Sơ Đồ Tư Duy. Trước khi bạn bắt tay vào viết câu trả lời, luôn luôn dành 5-10 phút để lên kế hoạch. Sử dụng Sơ Đồ Tư Duy để viết bản thảo bằng viết chì. Sơ Đồ Tư Duy sẽ giúp bạn nhớ lại các ý chính cũng như nhận ra được cách sắp xếp thông tin tốt nhất.

  Một lý do quan trọng của việc phác thảo bài viết này là nó giúp bạn thấy được cấu trúc tổng quát của bài viết trước khi bạn bắt tay vào viết. Lúc này, bạn có thể quyết định nên đưa thông tin nào vào bài, cách sắp xếp thông tin tốt nhất, nên đưa ý nào vào đoạn văn đầu tiên, đoạn văn thứ hai và cứ thế. Nói chung, bài viết tự luận của bạn có thể được chia thành ba phần:
  1. Phần mở bài
  2. Phần thân bài
  3. Kết bài.
  Điều quan trọng là trong phần kết bài, các ý chính nên được tóm lại và đưa ra được lập trường vững chắc. Một lỗi thông thường nhất mà học sinh hay phạm phải trong bài thi tự luận là lạc đề. Phác thảo trước bài viết của bạn sẽ giúp bạn tránh được lỗi này.

  Chỉ khi bạn đã hoàn toàn thỏa mãn với bản thảo Sơ Đồ Tư Duy (nhưng đừng bao giờ quá 10 phút), bạn mới nên bắt tay vào viết bài luận.

  2. Những phút cuối làm bài thi tự luận

  Sau khi trả lời tất cả các câu hỏi, lý tưởng nhất là bạn nên dành 15 phút cuối để dọc lại bài như dự tính. Đây là những phút quan trọng nhất. Chắc chắn là bạn sẽ phát hiện ra vài lỗi nhỏ và một số thông tin bi bỏ lỡ.

  3. Vậy thì, chúng ta nên kiểm lại bài thi tự luận như thế nào ?
  • Đọc lại câu hỏi để đảm bảo bạn đã hiểu câu hỏi câu hỏi chính xác.
  • Đọc lại bài thi tự luận và các câu trả lời ngắn để bảo đảm những câu trả lời này không lạc đề và không có lỗi chính tả, văn phạm. Cũng bảo đảm ràng không có ý chính quan trọng nào bị bỏ sót.
  • Nếu thời gian cho phép, tính toán lại (dùng những cách thay thế khác) tất cả những câu hỏi làm tính để biết rằng liệu bạn có ra cùng một kết quả không. Nếu bạn không có đủ thời gian, chỉ đọc lại cách tính toán của bạn.
  Mong rằng bài viết này có hữu ích với các em. Chúc các em đạt kết quả cao trong bài thi tự luận sắp tới.
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này