Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng hỏi bài, trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức
  1. Thủ thuật: Nếu muốn tìm lời giải một câu vật lý trên Google, bạn hãy gõ: tanggiap + câu hỏi.
    Dismiss Notice

Tia X quang

Thảo luận trong 'Bài 28: Tia X' bắt đầu bởi Doremon, 14/1/15.

  1. Doremon

    Doremon Moderator Thành viên BQT

    Tham gia ngày:
    29/9/14
    Bài viết:
    1,299
    Đã được thích:
    210
    Điểm thành tích:
    63
    Giới tính:
    Nam
    Câu 1. Tính chất nào sau đây không phải là đặc điểm của tia X?
    A. Huỷ tế bào.
    B. Gây ra hiện tượng quang điện.
    C. làm ion hoá không khí.
    D. Xuyên qua tấm chì dày hàng cm.

    Câu 2. Để tạo ra chùm tia X, chỉ cần phóng một chùm êléctron có vận tốc lớn, cho đập vào
    A. Một vật rắn bất kỳ.
    B. Một vật rắn có nguyên tử lượng lớn.
    C. Một vật rắn, lỏng, khí bất kỳ.
    D. Một vật rắn hoặc lỏng bất kỳ.

    Câu 3. Phát biểu nào sau đây là đúng? Tính chất quan trọng nhất của tia X, phân biệt nó với các sóng điện từ khác là:
    A. tác dụng lên kính ảnh.
    B. khả năng ion hoá chất khí.
    C. Tác dụng làm phát quang nhiều chất.
    D. Khả năng đâm xuyên qua vải, gỗ, giấy...

    Câu 4. Tia X hay tia Rơnghen là sóng điện từ có bước sóng:
    A. ngắn hơn cả bước sóng của tia tử ngoại.
    B. dài hơn tia tử ngoại.
    C. không đo được vì không gây ra hiện tượng giao thoa.
    D. nhỏ quá không đo được.

    Câu 5. Tia X được tạo ra bằng cách nào sau đây?
    A. Cho một chùm electron nhanh bắn vào một kim loại khó nóng chảy có nguyên tử lượng lớn.
    B. Cho một chùm electron chậm bắn vào một kim loại.
    C. Chiếu tia tử ngoại vào kim loại có nguyên tử lượng lớn.
    D. Chiếu tia hồng ngoại vào một kim loại.

    Câu 6. Chọn câu đúng.
    A. Tia X là sóng điện từ có bước sóng nhỏ hơn bước sóng của tia tử ngoại.
    B. Tia X do các vật bị nung nóng ở nhiệt độ cao phát ra.
    C. Tia X có thể được phát ra từ các đèn điện.
    D. Tia X có thể xuyên qua tất cả mọi vật.

    Câu 7. Chọn câu sai
    A. Tia X có khả năng xuyên qua một lá nhôm mỏng.
    B. Tia X có tác dụng mạnh lên kính ảnh.
    C. Tia X là bức xạ có thể trông thấy được vì nó làm cho một số chất phát quang
    D. Tia X là bức xạ có hại đối với sức khỏe con người.

    Câu 8. Bức xạ có bước sóng trong khoảng từ 10$^{-9}$m đến 4.10$^{-7}$m thuộc loại nào trong các loại sóng dưới đây?
    A. Tia X.;
    B. ánh sáng nhìn thấy.
    C. Tia hồng ngoại.;
    D. Tia tử ngoại.

    Câu 9. Thân thể con người bình thường có thể phát ra được bức xạ nào dưới đây?
    A. Tia X.
    B. Ánh sáng nhìn thấy.
    C. Tia hồng ngoại.
    D. Tia tử ngoại.

    Câu 10. Phát biểu nào sau đây là không đúng?
    A. Tia X và tia tử ngoại đều có bản chất là sóng điện từ.
    B. Tia X và tia tử ngoại đều tác dụng mạnh lên kính ảnh.
    C. Tia X và tia tử ngoại đều kích thích một số chất phát quang.
    D. Tia X và tia tử ngoại đều bị lệch khi đi qua một điện trường mạnh.
     

    Bài viết mới nhất

  2. Hằng Ngân

    Hằng Ngân Mới đăng kí

    Tham gia ngày:
    21/3/16
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Giới tính:
    Nữ
    1D, 2B, 3D, 4A, 5A, 6A, 7C, 8D, 9C, 10D, đúng k m,n
     
    Huy Hoàng thích bài này.
  3. Huy Hoàng

    Huy Hoàng Guest

    Không thể đúng hơn :)
     
    Hằng Ngân thích bài này.

Chia sẻ trang này